Nội Thất Hải Long

Nhà thì bỏ không, công nhân trọ đắt

08/11/2016 Quản trị viên

Trong khi nhiều công nhân đang phải ở thuê các căn phòng trọ chật chội, ẩm thấp thì tại nơi công nghiệp (khu công nghiệp) Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) vẫn còn hơn 20% diện tích nhà tại xã hội đang bị bỏ không, lãng phí.

Nhu cầu lớn

Chị  Linh (ở Hạ Hòa, Phú Thọ), cho biết vô cùng may mắn đã xin vào tại trọ trong khu nhà tại xã hội do Công ty Panasonic thuê cho công nhân.

Mỗi tháng, tôi chỉ mất 65.000 đồng tiền điện nước, tiết kiệm đều gần 1 triệu đồng/tháng so trong trước đây thuê trọ ở nhà dân. Không những thế, vấn đề kiện sinh sống và hệ thống an ninh tại nơi nhà tại xã hội tốt và bảo đảm hơn khá nhiều so với sống trọ ở nhà dân, chị  Linh chia sẻ.

nha o xa hoi

Nhà xã hội bỏ không

Ông Trần Anh Dũng, Phụ trách phòng Quản lý nhà thuộc Xí nghiệp Quản lý và gia tăng nhà tại xã hội, đơn vị quản lý các nhà xã hội khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho biết: Hiện có tiếp giáp 400 đơn xin thuê trọ xếp hàng chờ chưa được xem xét, bố trí cho thấy nhu cầu về nhà tại xã hội đang vô cùng lớn. Đáng chú ý là yêu cầu thuê nhà theo hộ gia đình công nhân đang gia tăng cao, xu hướng thuê trọ theo diện hộ đơn thân giảm hẳn mạnh. Số đơn nguyên được những công ty từ khu công nghiệp thuê cho công nhân tại theo diện đơn thân giảm hẳn rõ rệt. Cụ thể Công ty Canon giảm hẳn từ 11 đơn nguyên xuống còn 6 đơn nguyên; Nissei giảm trong 5 đơn nguyên xuống còn 1; Panasonic giảm hẳn từ 3 đơn nguyên xuống 1.

Bất cập thiết kế và duyệt giá cả

Lý giải về việc còn tồn khoảng hơn 20% tổng nhà ở xã hội thuộc giai đoạn 1 và 75% diện tích nhà tại với giai đoạn 2 chưa mang vào sử dụng, ông Trần Anh Dũng cho biết: Theo thiết kế từ phía giai đoạn 1, nơi nhà tại xã hội Kim Chung (hoàn thành năm 2013) có 24 đơn nguyên nhà 5 tầng bao gồm 1.084 căn phòng với 9.168 chỗ ở.

nha-tro-cong-nhan

 Công nhân thuê phòng đắt

Tuy nhiên, ở trên thực tế, Xí nghiệp mới cho thuê 849 căn phòng (chiếm 78,3%) trong 6.778 chỗ ở (gần 74%). Giai đoạn 2, thành Hà Nội tiếp tục xây nên 3 khối nhà từ 4 đơn nguyên 15 tầng (hoàn thiện với tháng 9/2014) trong 448 căn phòng. Từ đó, theo thiết kế, 2 tòa (CT1A và CT1B) từ phía hộ gia đình thuê và 2 tòa (CT2 và CT3) từ hộ độc thân thuê. tuy nhiên đến nay, Xí nghiệp mới tạm thời đưa vào khai thác và dùng 112 căn hộ ở tòa CT1A, 3 tòa còn lại vẫn chậm trễ với việc phê duyệt giá thuê nhà và giá dịch vụ.

Đối từ hơn 20% tổng đơn nguyên nhà 5 tầng bị “ế”, theo ông Dũng, những khu chung cư này được thiết kế quá rộng rãi, từ 18 - 24 người/phòng. với thiết kế chỉ có 1 công trình phụ, với lúc số lượng công nhân ở đông cực kì bất tiện với sinh hoạt. Để giải quyết yêu cầu nhà trọ từ các hộ gia đình, Xí nghiệp Quản lý nhà đã xin thành phố cho phép chuyển đổi mục tiêu trong cho thuê hộ đơn thân sang cho hộ gia đình thuê, nhưng vấn đề này lại gặp bất cập về giá.

Hiện giá cho thuê phòng vẫn áp dụng như là từ hộ độc thân (120.000 đồng/người nhân theo số người đã thiết kế/phòng). Theo đó, giá bán thấp nhất từ khu chung cư từ phía 18 người đã gần 2,2 triệu đồng/phòng và giá cả dành cho khu căn hộ của 24 người là tiếp giáp 2,9 triệu đồng/phòng chưa kể chi phí điện, nước. Số tiền này cao hơn nhiều so trong các khu căn hộ xung quanh được thiết kế từ gia đình và quá cao so với thu nhập từ phía công nhân.

“Xí nghiệp đã tính tới việc đề xuất Hà Nội cho thiết kế lại, ngăn trở thành các căn phòng diện tích bé hơn cho hộ độc thân hoặc gia đình thuê. tuy nhiên, đầu tư sửa chữa, việc di chuyển tuyến đường điện, con đường nước quá lớn chính vì vậy hiện số diện tích nhà ở này vẫn bỏ trống”, ông Trần Anh Dũng cho biết.

Bài viết liên quan