Nội Thất Hải Long

Vòng xoáy quỹ bảo trì tại CT3 Lê Đức Thọ

27/09/2016 Quản trị viên

Tòa nhà khu căn hộ CT3 Lê Đức Thọ đã bàn giao đưa vào dùng từ lâu, ban quản lý nhà khu chung cư cũng đã được thành lập, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn “lần nữa” bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân. Cũng theo đơn thư phản ánh của dân cư, nhà đầu tư còn bị tố khá nhiều “méo mó” pháp lý khác.

Trong đơn, ông Tạ Văn Giang, Trưởng ban ban quản lý nhà khu căn hộ CT3 Lê Đức Thọ (số 81 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) chỉ đích danh chủ đầu tư (công ty cổ phần Đầu tư bất động sản thành phố Hà Nội – C’land) vi phạm việc bàn giao 2% quỹ bảo trì tòa nhà cho dân cư theo luật định.

Chưa hết, ông Giang cũng nhấn mạnh việc C’Land chậm trễ trong làm thủ tục cấp sổ đỏ và “cố tình” nhầm lẫn việc phân định diện tích chung riêng ko tuân thủ theo hợp đồng mua bán với dân cư ở tòa nhà.

Kết quả hình ảnh cho Vòng xoáy quỹ bảo trì tại CT3 Lê Đức Thọ

Vòng xoáy quỹ bảo trì tại CT3 Lê Đức Thọ

Các tuyệt chiêu… câu giờ

Liên quan đến quá trình hình thành, vận hành hợp pháp của ban quản lý: Ngày 8/7/2016, ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm ra quyết định công nhận ban quản lý nhà căn hộ CT3 Lê Đức Thọ với người đứng đầu là ông Tạ Văn Giang (trưởng ban).

Dựa ở trên căn cứ điều 108 và 109 Luật Nhà ở 2014 và điều 36 Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, ban quản lý liên tục gửi những văn bản đề nghị nhà đầu tư thực hiện việc bàn giao quỹ bảo trì theo quy định (tại các ngày 15/7 và 4/8 vừa qua).

Đến 26/8, nhà đầu tư tổ chức làm việc với ban quản lý ở trụ sở chính của công ty ở tòa nhà C’land 156 ngõ Xã Đàn 2. Chốt lại buổi làm việc, C’land đã cam kết chuyển trước số tiền phí bảo trì căn hộ là 2,7 tỷ đồng cho ban quản lý trước 31/8/2016 và chuyển số còn lại cả gốc và lãi trước ngày 30/9/2016.

Tưởng chừng mâu thuẫn đã được giải quyết, nhưng bất ngờ lại xảy ra. đến “hẹn” 31/8, cần phải chuyển tiền phí bảo trì cho ban quản lý đợt 1, C’land thình lình ra văn bản 190/CT-KD (ký ngày 31/8) về việc chưa thực hiện chuyển trả kinh phí bảo trì khu chung cư cho ban quản lý với hàng loạt lý do gây “dậy sóng” dân cư.

Đơn cử C’Land “nại” ra trong văn bản 190/CT-KD rằng ban quản lý nhà căn hộ CT3 Lê Đức Thọ được trở thành lập và đại diện cho các chủ sở hữu căn hộ khu căn hộ, tuy nhiên không gồm các chủ sở hữu, sử dụng những phần diện tích khác của tòa nhà (CT3 là tổ hợp thương mại và nhà tại cao tầng với khá nhiều loại hình chủ có được, sử dụng khác)…

Kết quả hình ảnh cho Vòng xoáy quỹ bảo trì tại CT3 Lê Đức Thọ

Và uy lực của gậy quản lý

Và uy lực của gậy quản lý

Với văn bản 197/CT-KD ngày 12/09/2016 của C’land gửi đến ban quản lý tòa nhà và cư dân với mục đích giải thích việc chậm bàn giao quỹ bảo trì, hầu hết các lý lẽ mà C’land đưa ra đều bị bẻ gãy.

Thứ nhất, theo văn bản 197, hiện ban quản lý nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ chưa có con dấu chính vì thế chưa đủ điều kiện để hoạt động và quản lý, dùng quỹ bảo trì nhà căn hộ theo quy định của Luật Nhà tại và Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Thêm vào đó, C’Land nêu, Quy chế thu chi tài chính của ban quản lý CT3 có rất nhiều nội dung không đúng với quy định pháp luật và chưa bảo đảm công khai, minh bạch bởi vì khá nhiều lý do.

Nhưng, Quy chế thu, chi tài chính của ban quản lý nhà khu căn hộ CT3 chưa được đưa ra tại Hội nghị nhà căn hộ CT3 Lê Đức Thọ để các chủ sở hữu, dùng nhà chung cư thảo luận góp ý và thông qua…

nhưng, thông qua kiến nghị khẩn cấp gửi ủy ban nhân dân Hà Nội, ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm ngày 14/9, tập thể dân cư đã “bác” tất cả nội dung mà C’land khoác cho ban quản lý.

Theo đó, do phía Công an tp Hà Nội chưa có văn bản hướng dẫn để cấp con dấu cho những ban quản lý ở trên địa bàn thành phố, vậy nên tất cả các ban quản lý nhà khu căn hộ ở trên địa bàn thành phố nói chung và CT3 Lê Đức Thọ nói riêng đều chưa được  cấp con dấu.

Về ý kiến của C’land xoay quanh quy chế thu, chi tài chính của nhà căn hộ CT3, người dân phản biện rằng quy chế đó đã chính thức được toàn thể người dân thông qua bằng hình thức Phiếu lấy ý kiến bằng văn bản với tỷ lệ biểu quyết thông qua là 94,5% vào ngày 1/8/2016.

ở ngày 19/9, ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm ra Công văn 1564/ủy ban nhân dân – quản lý đầu tư gửi ủy ban nhân dân phường Mỹ Đình 2; C’land, trong đó có yêu cầu: C’land thực hiện việc bàn giao hồ sơ và kinh phí bảo trì nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ cho ban quản lý theo quy định điểm C, Khoản 3, vấn đề 5 và Khoản 4 vấn đề 36 Quy chế quản lý sử dụng nhà căn hộ ban hành kèm Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên ngày 26/9, ông Giang khẳng định ban quản lý khu căn hộ vẫn chưa nhận được sự hợp tác của chủ đầu tư C’land

Mời bạn xem thêm: Chung cư Vinhomes Giảng Võ

Bài viết liên quan